Về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phòng chống bạo lực học đường

Tin Các trường

Về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phòng chống bạo lực học đường

20/03/2019 09:41:34
Như chúng ta đã biết, trong những năm gần đây, nước ta liên tục đạt được tốc độ phát triển kinh tế cao so với các nước trong khu vực, nhờ sự quản lí kinh tế vĩ mô thận trọng và tăng cường hoà nhập với nền kinh tế toàn cầu. Sự phát triển kinh tế dẫn đến sự phát triển của xã hội về mọi mặt, khiến cho chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Cùng với chính sách phát triển dân số (mỗi gia đình chỉ có từ 1 – 2 con), con cái trở thành đối tượng được quan tâm đặc biệt, nên các bậc phụ huynh luôn dành cho con em mình sự chăm sóc tốt nhất về điều kiện vật chất cũng như tinh thần. Việc làm này dẫn đến một hệ quả tất yếu, là có một bộ phận thanh thiếu niên được gia đình nuông chiều quá mức, trở nên phụ thuộc, ỷ lại, lười nhác, thích ăn chơi hưởng thụ, đua đòi, bị sa đà, bị lôi kéo, hiếu kì hiếu thắng, dần biến chất và sa vào các tệ nạn, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Thực trạng này cho thấy, thanh thiếu niên hiện nay rất yếu về kĩ năng sống và đó là một điều đáng lo ngại, đặt ra một thách thức lớn cho cả gia đình, nhà trường, xã hội.

Hiện nay, chúng ta đang phấn đấu cho một xã hội học tập, một nhà trường học tập. Và chúng ta rất tự hào về điều đó. Nhưng phải chăng, học tập ở đây chỉ được hiểu đơn thuần là học tập văn hóa? Rất đúng khi cho rằng: học văn hoá là quan trọng. Nhưng, nếu học sinh không có ý thức nâng cao nhận thức về kiến thức pháp luật, rèn luyện kĩ năng sống (kĩ năng giao tiếp, sinh hoạt tập thể, giải quyết mâu thuẫn xung đột, phân biệt cái tốt cái xấu, biết làm chủ mình để từ chối mọi cám dỗ, khám phá năng lực bản thân,…) thì điều đó còn nguy hiểm hơn là thiếu văn hoá. Vì vậy, hơn bao giờ hết, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phòng chống bạo lực học đường cho học sinh, viên viên, đặc biệt là đối tượng nữ giới lại càng có vai trò quan trọng, cấp thiết trong bối cảnh hiện nay. Từ đó sẽ phần nào giúp các em tự tạo cho mình “cơ chế miễn nhiễm tự nhiên” với cái xấu, cái tiêu cực, rèn luyện khả năng suy nghĩ biện chứng, độc lập và phần đông có thể tránh được nhiều rủi ro đáng tiếc vì thiếu hiểu biết trong cuộc sống.

Từ năm 2011 đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đã mở các lớp tập huấn về giáo dục giá trị sống – kỹ năng sống, về giới tính – sức khỏe sinh sản vị thành niên, tư vấn tâm lý lứa tuổi cho các đơn vị trực thuộc. Từ đó, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng ban tư vấn, phòng tư vấn tâm lý, giải quyết được nhiều ca tư vấn có hiệu quả, ngăn chặn được một số hiện tượng bạo lực có thể xảy ra. Bên cạnh đó, hàng năm Sở Giáo dục và Đào tạo đều triển khai đầy đủ đến các trường học về việc tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, phòng chống bạo lực học đường, từ năm 2016 - 2018 Sở đã ban hành các công văn chỉ đạo sau: về việc tăng cường phối hợp, nắm bắt tình hình việc một số công chức, viên chức, học sinh sử dụng các trang mạng xã hội với mục đích thiếu lành mạnh; về việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn trường học; về việc tăng cường công tác phòng chống ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường; về việc nâng cao đạo đức Nhà giáo, ngăn chặn hành vi bạo hành đối với học sinh; triển khai Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2016-2020”; tập huấn kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em; hướng dẫn triển khai tập huấn kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ cho học sinh tiểu học; giới thiệu tài liệu phòng chống xâm hại tình dục trẻ em; khảo sát, đánh giá thực trạng bạo lực học đường và vi phạm pháp luật ở các cơ sở giáo dục; tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học…

Để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng PBGDPL và UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các Kế hoạch về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường trong mỗi năm học; phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Tư pháp về việc Tổ chức diễn đàn Tư vấn pháp luật năm 2017; Hướng dẫn triển khai công tác pháp chế năm học trong ngành Giáo dục. Đưa nội dung pháp luật lồng ghép vào chương trình chính khóa thông qua các môn học như: Môn làm quen với môi trường xung quanh ở Mầm non; môn đạo đức ở Tiểu học; môn Giáo dục công dân ở Trung học (THCS, THPT). Tổ chức tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, hoạt động ngoài giờ lên lớp như sinh hoạt Đoàn, Đội, Hội; tham quan dã ngoại, sinh hoạt tập thể, hoạt động về nguồn, đưa tin về pháp luật trên các bản tin của nhà trường, các Hội thi tìm hiểu pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống ma túy, an toàn giao thông đường bộ….

 Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường, quán triệt và kiểm tra việc thực hiện thường xuyên Nghị định số 80/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường; Chỉ thị s 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong trường học; hoàn thiện và thực hiện hiệu quả bộ quy tắc ứng xử văn hóa; phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong quản lý, giáo dục học sinh và xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường. Tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học; ngăn chặn, phòng ngừa và khắc phục các yếu tố có nguy cơ gây mất an toàn; đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho nhà giáo và học sinh (đặc biệt là đối tượng nữ giới) trong các cơ sở giáo dục. Phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục trong việc thực hiện các quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống bạo lực học đường; phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân gây mất an ninh, an toàn trường học và công khai kết quả xử lý. Tăng cường công tác tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường và phụ huynh, học sinh, giáo viên để kịp thời nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng và các vướng mắc phát sinh, kịp thời giải quyết thấu đáo với mục tiêu tốt nhất cho học sinh, giáo viên; thiết lập, công khai đường dây nóng để tiếp nhận và kịp thời xử lý các thông tin liên quan đến an ninh, an toàn trường học và bạo lực học đường.

 Với những biện pháp cụ thể trên, đã hạn chế được rất nhiều những vụ việc tiêu cực xảy ra. Với số lượng học sinh của toàn ngành trên 20 ngàn mỗi năm, trong đó số học sinh nữ trên 14 ngàn, từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 11 vụ bạo lực học đường (chủ yếu xảy ra ở khu vực nông thôn) và không có trường hợp bạo lực liên quan đến nữ học sinh, sinh viên. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng, tuy nhiên trong thời gian tới toàn ngành Giáo dục sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phòng chống bạo lực học đường để giảm thiểu tình trạng vi phạm xảy ra.

Như vậy, việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phòng chống bạo lực học đường (nhất là với đối tượng nữ học sinh, sinh viên), là một quá trình đưa nhận thức thành hành động (hành vi). Đây là một vấn đề hết sức cần thiết cho việc hình thành nhân cách của học sinh, sinh viên và việc đào tạo nhân tài cho đất nước. Tuy nhiên, để làm được việc này lại không đơn giản bởi đây là một quá trình lâu dài, cần rất nhiều thời gian và cũng lắm công phu. Vì thế, để công tác này đạt hiệu quả mong muốn thì cần tiến hành thường xuyên, lồng ghép qua đổi mới phương pháp qua nhiều hoạt động dạy và học khác nhau trong và ngoài nhà trường, cũng như sự chung tay góp sức của các tổ chức, ban ngành, đoàn thể, cơ quan thông tấn báo chí,…  

Có thể nói rằng, với những nỗ lực trong thời gian đến của ngành Giáo dục nói riêng và của toàn xã hội nói chung, chúng ta có quyền hy vọng các em nữ học sinh, sinh viên của chúng ta sẽ được sống trong một môi trường an toàn, lành mạnh và các em sẽ trở thành những con người có nền tảng tri thức và nhân cách, kỹ năng sống tốt, biết nâng cao ý thức bảo vệ môi trường học đường thân thiện, tích cực, sống có ích cho xã hội.

Ngọc Hạnh-Văn phòng Sở 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

0774004
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Sở Giáo dục đào tạo Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech